kkj
kkk
Banner
khd
DANH MỤC SẢN PHẨM
Hotline:
0938 969 747
Yahoo Skype
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện

May mặc – nghề thiết thực lên ngôi

Trang phục là một phần tất yếu của cuộc sống nên nghề may đóng vai trò rất quan trọng trong việc đem lại màu sắc phong phú và hơi thở lạc quan cho cuộc sống hiện đại.

Nghề khó thất thế, nghề thiết thực lên ngôi

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày một tiến bộ và văn minh. Nếu như trước đây chúng ta chỉ quan niệm “ăn chắc mặc bền” thì ngày nay điều đó đã thay đổi theo một chiều hướng tích cực hơn. Mặc không chỉ bền mà đòi hỏi phải đẹp, phù hợp thời trang. Nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp” trong xã hội ngày càng tăng cao, đáp ứng xu thế này ngành may mặc đang “ăn nên làm ra” trong những năm qua.

Hiện nay, dệt may là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta, nên nguồn nhân lực mới luôn là yêu cầu bức thiết để cho ngành này phát triển. Đặc biệt, nghề may đang có nhu cầu cao về lao động qua đào tạo nghề, trong khi cả nước có 5.982 doanh nghiệp dệt may, hàng năm nhu cầu tuyển dụng là rất lớn.

Bên cạnh đó, hàng Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường, không chỉ ở dòng sản phẩm phổ thông mà cả những sản phẩm cao cấp. Nhiều công ty may thương hiệu Việt được khách hàng tin dùng nhờ mẫu mã phong phú và chất lượng cạnh tranh như: Việt Tiến, Việt Thắng, Mattana, An Phước, Việt Thy, Ninomaxx, M&N, Sifa, Foci, Blue Exchange, Sanding, Kids & Kico, YF, A&T, Pencil... Đây sẽ là những động lực cho nghề may có sức sống bền lâu tại nước ta.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề may từ rất sớm, do hoàn cảnh hoặc những lý do đặc biệt phải bỏ học giữa chừng, họ tìm đến nghề may, vì học đơn giản, không phải đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc nhưng đem lại thu nhập ổn định. Nguyễn Văn Sơn, một công nhân tại Công ty cổ phần may Đáp Cầu (Bắc Ninh) chia sẻ, anh đến với nghề này vì muốn có một việc làm ổn định. Sơn mới học hết trung học cơ sở, nhưng khi xin vào Công ty may Đáp Cầu, chỉ học trong một ngày là có thể biết các khâu đơn giản. Nam công nhân rất phấn khởi vì từ những tháng đầu tiên vào công ty làm việc đã được trả lương, không phải nộp chi phí học việc. Ngoài lương chính, anh còn được thưởng tăng năng suất, bồi dưỡng làm thêm giờ, hỗ trợ tiền ăn giữa ca… Sơn cho biết, mình đã nhanh chóng trở nên yêu nghề may, nguyện sẽ gắn bó với nghề.

Trong giai đoạn hiện nay, khi chưa xác định được đúng mục tiêu nghề nghiệp cho mình, các bạn nên chọn làm nghề may, đó có lẽ là một lựa chọn thiết thực nhất. Thu nhập của công nhân may cũng tương đương với thu nhập của viên chức, từ 5-7 triệu, thậm chí cao hơn. Như vậy, xét về hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư cho việc học, thì người chọn nghề may ngay từ đầu sẽ tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, nghề này không đòi hỏi bằng cấp cao, bạn có thể bắt đầu với các trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề hoặc học nghề tại các nhà may, cửa hàng thời trang.

Trong quá trình làm công nhân may, bạn vẫn hoàn toàn có thể trở thành một người thành đạt, nếu bạn có tài và tâm huyết với nghề. Thực tế, có rất nhiều người khởi nghiệp từ may tư nhân, sau đó phát triển thành những xưởng may công nghiệp và thành lập công ty may lớn.

Công việc vừa sức, thu nhập khá

Anh Dương Văn Vịnh (Phú Xuyên, Hà Nội) là một ví dụ nổi bật thành công với nghề may. Khởi nghiệp từ chiếc máy may thủ công, sau thời gian dài tích cóp được số vốn tương đối thì gia đình anh đầu tư mua máy công nghệ hiện đại đưa vào sử dụng.  Đến nay, anh Vịnh thu nhập 600-700 triệu đồng mỗi năm. Để đi đến thành công đó, anh đã vượt qua bao khó khăn, giữ lòng tâm huyết với nghề.

Lực lượng nhân công làm việc cho anh chủ yếu là những người trẻ tuổi. Thu nhập bình quân của thợ từ 5-7 triệu đồng một tháng. Sản phẩm may mặc của gia đình anh Vịnh bán buôn, bán lẻ ra khắp các tỉnh thành trong toàn cả nước. Không chỉ nhận những thợ lành nghề về làm công hoặc khoán sản phẩm mà anh Vịnh còn đào tạo dạy nghề từ đầu cho những người mới để bắt nhịp với công việc.

Hiện nay, nghề may đã được hỗ trợ kỹ thuật với nhiều máy móc hiện đại, thay thế những công đoạn thủ công như thêu, cắt,... công việc may vá cũng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn trước đây. Thợ may có thể làm việc trong các xưởng may hoặc công ty may, nơi có những dây chuyền công nghiệp, vị trí của mỗi người đã được chuyên môn hoá theo công đoạn. Bạn sẽ làm việc theo giờ hành chính hoặc theo ca tuỳ theo yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh ca chính, khi công ty có những hợp đồng cần hoàn thành gấp, bạn có thể làm tăng ca và tiền lương cho những lúc thêm giờ cũng khá cao.

Nếu tay nghề cao, khéo léo, bạn có thể đi làm thợ may cho các cửa hàng thời trang lớn và chờ cơ hội để mở cửa hàng riêng cho mình. Việc đi lên từ một người thợ may bình thường thành một nhà thiết kế thời trang hoàn toàn nằm trong tầm với, nếu bạn có tài năng, đam mê và tư duy sáng tạo. 

Các tin tức khác
Sinh viên ngành may mặc : Không lo thất nghiệp
Xuất khẩu Ngành dệt May có nhiều lợi thế trong năm 2016
Sức mua càng “kích” càng yếu - Kỳ 3: Thấp thỏm hàng may mặc
Mở xưởng cắt may quần áo trẻ em cần bao nhiêu vốn?
Ngày vàng hàng Việt
Sạp vải vắng bóng khách
Hàng Trung Quốc đội lốt Việt
Hàng hóa xuất sang Mỹ tăng trên 16%
Hàng may mặc Việt có nhiều cơ hội vào Hàn Quốc
Trang:  1